Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ hợp long cầu Cửa Đại bắc ngang qua sông Thu Bồn, nối phố cổ Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình tỉnh Quảng Nam

Chinhphu.vn) – Nhân chuyến thăm và làm việc ở một số tỉnh miền Trung, chiều 28/9, tại Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ hợp long cầu Cửa Đại.
Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghi thức đổ bê tông hợp long cầu Cửa Đại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án cầu Cửa Đại đã được triển khai thi công xây dựng cách đây hơn 4 năm với tổng mức đầu tư 3.450 tỷ đồng, dự kiến thông xe kỹ thuật vào tháng 3/2015.

Tổng chiều dài cầu và đường là 18,3 km, trong đó phần cầu chính dài 1,48km, bắc ngang qua sông Thu Bồn, nối phố cổ Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, cứu hộ, cứu nạn… và là công trình khi hoàn thành sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân tham gia thi công cầu Cửa Đại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường đã hết sức nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án và đến nay đã hoàn thành được 95% khối lượng công trình.

Sau 4 năm thi công, đến nay, cầu Cửa Đại đã hoàn thành tất cả 24 mố trụ của kết cấu phía dưới và hoàn thiện các hạng mục kết cấu phía trên cầu, đáp ứng được yêu cầu hợp long công trình và chính thức được nối liền.

Công trình do nhà thầu liên doanh Cienco 5 và Cienco 4, Công ty Đạt Phương thi công; Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cầu Lớn - Hầm tư vấn thiết kế và giám sát thi công, Ban Quản lý dự án 85 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm tư vấn quản lý dự án.

Trước đó, ngày 6.2.2009, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư xây dựng cầu Cửa Đại với mục đích đảm bảo an toàn giao thông và kết nối 2 bờ sông Thu Bồn, góp phần phát triển kinh tế vùng đông ven biển, xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn, phòng tránh thiên tai cho tỉnh Quảng Nam.

Ngày 28.8.2009, công trình được động thổ để triển khai thi công, nhưng do trong giai đoạn đầu còn thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên đến ngày 19.6.2011, công trình mới bắt đầu triển khai thi công các hạng mục trụ của phần cầu chính.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng cầu Cửa Đại trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an an ninh quốc phòng, cứu hộ cứu nạn khi thiên tai bão lũ… cho tỉnh Quảng Nam.

Theo Thủ tướng, hiện cầu Cửa Đại đã hoàn thành 95% khối lượng công việc nên các nhà thầu cần tiếp tục khắc phục khó khăn để đưa cầu vào sử dụng đúng tiến độ đã đề ra trong năm 2015.

Thủ tướng mong muốn Quảng Nam, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phấn đấu, nỗ lực triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ, đảm chất lượng, sớm hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc

Additional information