Xây dựng chi tiết phương án khai thác ga hàng không quốc tế Đà Nẵng

Sáng 14/10, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án khai thác nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Cùng dự có lãnh đạo Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Quản lý doanh nghiệp, Vận tải, Pháp chế, ATGT; Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

 
Thứ trưởng Nguyễn Nhật chủ trì cuộc họp
 
Theo báo cáo của Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), tổng diện tích của nhà ga quốc tế Đà Nẵng là 48.755m2. Nhà ga được thiết kế, trang bị đồng bộ cá hệ thống kỹ thuật như hệ thống xử lý hành lý, hệ thống cầu hành khách, hệ thống an ninh, hệ thống thông tin, hệ thống dẫn đỗ tàu bay... Về năng lực khai thác, nhà ga được thiết kế và thi công với công suất khai thác 4 triệu HK/năm và có khả năng khai thác đến 6 triệu HK/năm, hệ thống xuất nhập cảnh có khả năng phục vụ 800 HK/giờ, hệ thống checkin cũng cho phép phục vụ 800HKL/giờ và 1.800 kiện hành lý/giờ.
 
Về phương thức khai thác nhà ga, theo lãnh đạo AHT, các dịch vụ đảm bảo hoạt động của nhà ga sẽ được tổ chức khai thác bao gồm lực lượng trực tiếp cung cấp dịch vụ vận hành và bảo trì kỹ thuật, cung cấp điện, cấp nước, thoát nước, hệ thống xử lý chất thải; các đơn vị chuyên ngành được thuê  cung cấp dịch vụ vệ sinh, làm sạch hàng ngày và vệ sinh công nghiệp định kỳ; Các dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của hành khách sẽ được nhà ga trực tiếp cung cấp miễn phí như: Wifi, nước uống, sạc điện thoại, truyền hình, xe đẩy và cung cấp thông tin miễn phí. Để đảm bảo hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước có hoạt động bắt buộc gắn liền với hoạt động của nhà ga quốc tế như Cảng vụ Hàng không, Công an cửa khẩu, Hải quan, Kiểm dịch, Công ty cũng bố trí đủ diện tích và các điều kiện để các cơ quan này làm việc. Ngoài ra, các phương thức hoạt động đối với dịch vụ an ninh hàng không, các dịch vụ hàng không, dịch vụ phi hàng không cũng đã được lãnh đạo AHT báo cáo với Thứ trưởng và các đại biểu tham dự cuộc họp.
 
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự cuộc họp cũng đã đề nghị Công ty AHT chú ý đến việc kết nối giao thông giữa nhà ga với hệ thống giao thông thành phố Đà Nẵng, kết nối giữa nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế cũng như công tác quản lý nhà nước của cảng vụ hàng không đối với các dịch vụ hàng không, dịch vụ phi hàng không trong sân bay và khai thác cảng.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị Công ty AHT và các đơn vị liên quan khẩn trương cập nhật lại một cách chi tiết Đề án cũng như làm tốt các công tác chuẩn bị khác, trước khi nhà ga quốc tế chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2017. Thứ trưởng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, xây dựng mô hình hoạt động đáp ứng nhu cầu thực tế để mô hình khai thác này trở thành mô hình mẫu đối với các sân bay khác đang được nâng cấp xây dựng mới. Vì vậy, sau khi Công ty AHT hoàn thành việc cập nhật bổ sung Đề án, Cục Hàng không Việt Nam cần rà soát lại một cách chi tiết đảm bảo các phương tức hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật trước khi báo cáo lãnh đạo Bộ vào cuối năm 2016. 
DT

Additional information