Bộ GTVT chọn người có năng lực, bản lĩnh và quyết liệt hành động vào nhiều chức danh quan trọng

Đó là yêu cầu chỉ đạo của Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại buổi họp bàn về Đề án thí điểm thi tuyển chức danh cấp trưởng đổi với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ vừa diễn ra sáng nay (9/6).

Tại buổi họp Ban Cán sự đảng Bộ GTVT về Đề án thí điểm thi tuyển chức danh cấp trưởng đổi với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, cụ thể là Vụ trưởng Vụ ATGT, Vận tải, Cục trưởng Cục ĐTNĐ và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN, ông Trần Văn Lâm – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT cho biết: Sau khi tổ chức thành công kỳ thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, tiếp tục đổi mới công tác tuyển chọn cán bộ qua hình thức thí điểm thi tuyển, Ban Cán sự đảng Bộ GTVT đã có Nghị quyết về việc xây dựng Đề án thí điểm thi tuyển chức danh cấp trưởng đối với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức Trần Văn Lâm cũng nhấn mạnh, thông qua thi tuyển, Bộ GTVT sẽ lựa chọn, bổ nhiệm được những người thực sự có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực lãnh đạo, quản lý, có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt xứng đáng để bổ nhiệm giữ chức danh lãnh đạo. Cũng qua thi tuyển, sẽ tạo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh, từng bước đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tránh cục bộ khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Theo Đề án, điều kiện chung với các cá nhân thi tuyển vào các chức danh Vụ trưởng Vụ ATGT, Vận tải, Cục trưởng Cục ĐTNĐ và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN là công dân nước Việt Nam, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có lý lịch rõ ràng; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có nhận xét, đánh giá trong thời hạn 03 năm liên tục liền kề trước năm tổ chức thi tuyển, đạt loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, lĩnh vực liên quan đến công việc của chức danh thi tuyển; trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành liên quan đến công việc của chức danh thi tuyển. Bảo đảm tuổi khi bổ nhiệm không quá 55 đối với nam và không quá 50 đối với nữ; Có sức khỏe bảo đảm công tác.

Tại cuộc họp, hầu hết ý kiến của lãnh đạo đại diện các đơn vị đồng tình với Đề án. Tuy nhiên, riêng đối với chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay VN, do đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn sâu, các đại biểu thống nhất ý kiến ứng viên phải có 7 năm công tác liên quan đến quản lý bay.

Được biết, ứng viên thi tuyển các chức danh trên đều phải tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp trở lên, đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên. Tuy nhiên, đối với 2 chức danh Vụ trưởng ATGT và Vụ trưởng Vận tải, người dự thi chưa đủ tiêu chuẩn về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngạch công chức, viên chức theo quy định thì Ban Cán sự đảng Bộ GTVT quyết định cho người dự thi được phép thi và nếu trúng tuyển, được bổ nhiệm phải có trách nhiệm hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu trong nhiệm kỳ được bổ nhiệm theo quy định.

“Do đây là cuộc thi với từng chức danh, đảm nhiệm các vị trí công tác, lĩnh vực khác nhau nên mỗi chức danh sẽ có những tiêu chuẩn riêng, sẽ được Bộ GTVT quy định chi tiết”, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Trần Văn Lâm nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định việc Bộ GTVT tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong thời gian qua và 4 chức danh sắp tới là cơ sở quan trọng, góp phần tạo bước đột phá công tác cán bộ, thực hiện tốt Chiến lược cán bộ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Quan điểm của Bộ GTVT là chọn cán bộ phải vừa có đủ năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị và quyết liệt trong hành động.

Đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ GTVT cũng nêu rõ: Công tác cán bộ là hết sức quan trọng nhưng đồng thời cũng rất nhạy cảm, phức tạp. Do vậy, việc tổ chức thi tuyển là tốt nhất. “Chỉ có tổ chức thi tuyển mới đảm bảo được sự công khai minh bạch, dân chủ, lựa chọn được đúng người, tránh được tiêu cực” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Hoàng Lâm

Additional information