Sôi nổi hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới

Ngày 21/10, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục ĐBVN phối hợp với Công đoàn Tổng cục ĐBVN tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới – vì sự tiến phụ nữ” năm 2016.


Ban cố vấn Hội thi.
 
Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cán bộ, công chức, viên chức người lao động của ngành đường bô trong thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), Luật Bình đẳng giới; giáo dục các chuẩn mực đạo đức trong gia đình, xây dựng gia đình bình đẳng và hạnh phúc, trong ngày 21/10, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục ĐBVN phối hợp với Công đoàn Tổng cục ĐBVN tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới – vì sự tiến phụ nữ” năm 2016.
 
Tham dự có 11 đơn vị với 50 thí sinh tham gia đến từ cơ quan Tổng cục ĐBVN, các Cục QLĐB, các Ban QLDA, các Trung tâm kỹ thuật đường bộ, các Trường trực thuộc Tổng cục ĐBVN và Cục QLĐB cao tốc. Các đơn vị đã lựa chọn những thí sinh tiêu biểu, xuất sắc nhất tại hội thi cấp cơ sở để tham gia Hội thi cấp Tổng cục.
 

Các thí sinh tham dự Hội thi.
 
Hội thi được tổ chức theo Format của chương trình “Rung chuông vàng”. Chương trình Hội thi tổ chức trong một không gian mở, các thí sinh tham gia dự thi phải trả lời 20 câu hỏi trong Bộ câu hỏi – đáp án do Ban Tổ chức biên soạn, nếu thí sinh trả lời đúng từ câu 1 đến câu 20 được “Rung chuông vàng” và đạt giải đặc biệt. Cụ thể, khi trả lời các câu hỏi từ câu số 1 đến câu số 20, mỗi câu hỏi thí sinh có 10 giây để suy nghĩ, chọn ý đúng viết lên bảng. Trong cơ cấu câu hỏi tại hội thi để tăng tính hấp dẫn và kịch tính, Ban Tổ chức sẽ đưa ra một số câu hỏi không nằm trong Bộ câu hỏi đáp án, với một số câu hỏi về kiến thức xã hội và có câu hỏi về “ngành đường bộ tôi yêu”, các thí sinh trả lời nhóm câu hỏi vào các câu số 5, số 10, số 15, số 17 và số 19.
 
Trong chương trình, các thí sinh sẽ được hưởng quyền trợ giúp một lần duy nhất từ đội cứu trợ. Các đội cứu trợ sẽ tham gia một trò chơi vận động. Số lượng thí sinh được quay trở lại sân đấu phụ thuộc vào kết quả của đội cứu trợ trong trò chơi này.
 
Hội thi diễn ra khá căng thẳng. Vận dụng những kiến thức, hiểu biết của mình và từ kinh nghiệm thực tiễn của đời sống các thí sinh đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến Luật bình đẳng giới, các nghị định, chỉ thị, liên quan đến những vấn đề về chính sách tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển, một số chính sách đối với phụ nữ và chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình... Tuy nhiên, đến câu hỏi thứ 5, sau khi Ban Tổ chức đưa ra câu hỏi đặc biệt còn lại 8 thí sinh và đến câu hỏi thứ 9 thì chỉ còn lại 1 thí sinh duy nhất nên Ban Tổ chức đã sử dụng trò chơi cứu trợ và đã đưa 34 thí sinh trở lại sàn đấu và từ câu số 10 đến câu số 17 còn lại 2 thí sinh đến câu 18 chỉ còn lại 1 thí sinh của Cục QLĐB II và đến câu số 19, với câu hỏi đặc biệt này, thí sinh đã phải dùng phao cứu trợ để nhờ sự giúp đỡ từ đội cứu trợ, nhưng do câu hỏi quá khó nên thí sinh đã dừng cuộc chơi tại câu hỏi này.

Mặc dù không có thí sinh nào xuất sắc vượt qua 20 câu hỏi để "rung chuông vàng" nhưng với sự đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng những điều, khoản của Luật, nhiều thí sinh đã thể hiện sự hiểu biết kiến thức khá sâu rộng về PCBLGĐ. Phần thi đã đem đến cho khán giả nhiều thông tin bổ ích, cần thiết trong thực hiện Luật PCBLGĐ và các giải pháp PCBLGĐ trong xã hội hiện nay như: các hành vi vi phạm Luật PCBLGĐ, cơ quan tiếp nhận, xử lý và bảo vệ quyền lợi cho người dân…
 
Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng nhưng Hội thi có nội dung phong phú hấp dẫn giúp người xem và các đội thi có thêm kiến thức hữu ích về bình đẳng giới... Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hiểu biết pháp luật của các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong ngành dường bộ góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng và hạnh phúc”.
 
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải 1 xuất sắc cho thí sinh Phan Thanh Hải (Cục QLĐB II) ; 1 giải nhất cho thí sinh Lê Thanh Tuần (Ban QLDA 5) ; đối với tập thể, Ban Tổ chức đã trao 1 giải  nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất thuộc về Ban QLDA 5. 
 
Qua Hội thi không chỉ nhằm mục đích nâng cao kiến thức về Luật PCBLGĐ, mà còn là dịp để cán bộ, công chức, viên chức trong ngành đường bộ giao lưu, học tập kinh nghiệm về kỹ năng tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến bình đẳng giới và BLGĐ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền tại cơ sở. Làm thay đổi nhận thức và hành vi trong thực hiện bình đẳng giới, PCBLGĐ.

Một số hình ảnh tại Hội thi:
 

Các thí sinh trả lời đáp án bằng cách viết đáp án đúng vào bảng và giờ cao dưới sự kiểm tra của Ban giám sát.
Phần trò chơi cứu trợ của các đội diễn ra khá sôi nổi.


Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất trả lời được đến câu 19.


Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tich Công đòan Tổng cục ĐBVN, Phó trưởng ban tổ chức Hội thi trao giải nhất  cho thí sinh đã trả lời đúng liên tục đến câu số 17.


Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải  nhất tập thể cho Ban QLDA 5.


Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tich Công đòan Tổng cục ĐBVN, Phó trưởng ban tổ chức Hội thi trao giải nhì cho Cơ quan Tổng cục ĐBVN và Cục QLĐB III.


Ông Trần Hưng Hà, Phó cục trưởng Cục QLĐB III trao giải 3 cho Cục QLĐB II, Cục QLĐB I, Công ty Cổ phần đường bộ Khánh Hòa.

Ông Phan Thái, Chủ tịch Công đoàn Cục QLĐB III trao giải khuyến khích cho các đơn vị.
 
N.T

Additional information